ส่งข้อความ
บ้าน ผลิตภัณฑ์เรือเปิดตัวถุงลมนิรภัย

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag

ได้รับการรับรอง
จีน QINGDAO SHUNHANG MARINE SUPPLIERS CO., LTD. รับรอง
สนทนาออนไลน์ตอนนี้ฉัน

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag
ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag

ภาพใหญ่ :  ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag

รายละเอียดสินค้า:
สถานที่กำเนิด: จีน
ชื่อแบรนด์: Shunhang
ได้รับการรับรอง: ABS, SGS, CCS
หมายเลขรุ่น: SH-SLA 13
การชำระเงิน:
จำนวนสั่งซื้อขั้นต่ำ: 1pc
ราคา: USD500 to 5000/PC
รายละเอียดการบรรจุ: ถุงไนลอน พาเลท
เวลาการส่งมอบ: ภายใน 2 สัปดาห์
เงื่อนไขการชำระเงิน: T/T-30% เงินฝาก 70% ก่อนจัดส่ง Western Union เงินสด
สามารถในการผลิต: 220PCS / เดือน

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag

ลักษณะ
ชื่อผลิตภัณฑ์: เรือยางเป่าลมที่ผ่านการรับรองจาก CCS เปิดตัวถุงลมนิรภัย ขนาด: ขนาดที่กำหนดเองที่มีอยู่
วัสดุภายนอก: ยางผสมธรรมชาติ วัสดุภายใน: ยางไนล่อน
อุปกรณ์เติมลม: รอกดึง แบบสามทาง บอลวาล์ว เกจวัดแรงดัน อุปกรณ์ซ่อม: เครื่องทำความร้อน เทอร์โมมิเตอร์ วัสดุ Rapair
อายุขัย: 6 ถึง 10 ปี ระยะเวลาการรับประกัน: 24 เดือนจากการจัดส่ง
แสงสูง:

ABS Ship Launching Airbags

,

CCS Certified Ship Launching Airbags

,

ถุงลมนิรภัยยางเป่าลมทางทะเล

เรือยางเป่าลมที่ผ่านการรับรองจาก CCS เปิดตัวถุงลมนิรภัย

 

 

การแนะนำสินค้า:

 

ประวัติเรือเปิดตัวถุงลมนิรภัย
ถุงลมนิรภัยถูกประดิษฐ์ขึ้นในประเทศจีนเมื่อประมาณปี 1986 โดยวิศวกรผู้มีประสบการณ์ เพื่อช่วยปล่อยเรือลำเล็กในแม่น้ำ

 

กว่ายี่สิบปีที่ผ่านมา ระบบการเปิดตัวเรือถุงลมนิรภัยได้ทำความก้าวหน้าไม่เพียงแต่ในถุงลมนิรภัย แต่ยังรวมถึงเทคโนโลยีการเปิดตัว/ลงจอดของเรือด้วยถุงลมนิรภัยรุ่นแรกใช้ผ้าใบจุ่มยางเป็นชั้นเสริมแรงเพื่อสร้างลำตัวช่องลมจากนั้นใช้แม่พิมพ์รูปทรงกรวยสองอันเพื่อทำปลายและทุกอย่างก็ติดกัน

ด้วยถุงลมนิรภัยในปัจจุบัน เทคโนโลยีการห่อหุ้มทั้งหมดที่ใช้สำหรับการผลิตจึงเกิดขึ้นพร้อมกันเชือกยางสังเคราะห์ที่จุ่มด้วยยางใช้เป็นชั้นเสริมแรงด้วยส่วนท้ายรถและปลายทรงกรวยสองอันที่ทำขึ้นพร้อมกันจากนั้นทุกอย่างก็ผูกเข้าด้วยกัน ดังนั้นถุงลมนิรภัยจึงไม่มีข้อต่อใดๆเนื่องจากการพัฒนาเคมีของยาง ประสิทธิภาพของยางที่ใช้ในถุงลมนิรภัยรุ่นล่าสุดจึงได้รับการปรับปรุงอย่างมาก และมากกว่าถุงรุ่นแรกที่มีข้อกำหนดเดียวกันประมาณ 15 เท่า

เทคโนโลยีการเปิดตัวและการลงจอดยังได้รับการพัฒนาในตอนแรก มีเพียงเรือลำเล็กและพื้นเรียบที่ตั้งอยู่บนทางลาดประดิษฐ์เท่านั้นที่สามารถเปิดตัวด้วยถุงลมนิรภัยได้ตอนนี้เทคโนโลยีนี้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นและถูกจำกัดโดยเรือและธรณีสัณฐานน้อยลงตอนนี้เรือทุกประเภทที่มี DWT ต่ำกว่า 55,000 และในที่ที่มีพื้นที่ปล่อยเพียงพอก็สามารถปล่อยได้โดยใช้ถุงลมนิรภัยทางลาดปล่อยสามารถเอียงขึ้นได้มันได้พัฒนาเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยสำหรับการปล่อยเรือ และมีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเหตุฉุกเฉินทางทะเลบางอย่าง

 

คุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ Shunhang:


1. ความจุขนาดใหญ่


ความจุของถุงลมนิรภัยยางสำหรับใช้ในทะเลที่สูบลมได้เป็นเครื่องบ่งชี้คุณภาพที่สำคัญCB/T 37951996 ถุงลมนิรภัยสำหรับการเดินเรือจนถึงทางลื่นและการปล่อยตัว ระบุแรงดันใช้งานและความสามารถในการรับน้ำหนักต่อเมตรภายใต้อัตราส่วนการอัดแบบต่างๆถุงลมนิรภัยรุ่นใหม่ของเราทำจากยางผสมแบบใหม่และไฟเบอร์เสริมแรงตึงสูงความสามารถในการบรรทุกของพวกเขาแข็งแกร่งกว่าข้อกำหนดมาตรฐานถึงหนึ่งเท่าซึ่งหมายความว่าต้องใช้ถุงลมนิรภัยน้อยลงสำหรับเรือจนถึงทางลื่นและเริ่มทำงานหากถุงลมนิรภัยยางทางทะเลของ Shun แขวนไว้ในขณะเดียวกันก็รับประกันความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัยด้วย
 

2. ความจุสูงต่อการบีบอัดและการบิดตัว


เมื่อถุงลมนิรภัยเคลื่อนตัวอยู่ใต้ก้นเรือ มันจะถูกบีบอัดระหว่างก้นเรือกับพื้นเนื่องจากความเร็วการกลิ้งไม่เท่ากันจึงทำให้เกิดการบิดเบี้ยวการเสียรูปแบบคอมโพสิตนี้เกิดขึ้นจากการบีบอัดและการบิดเป็นการเคลื่อนไหวแบบบีบอัดและบิดเบี้ยวเมื่อเกิดการกดทับและการบิดตัวของถุงลมนิรภัย ผนังบางส่วนของถุงลมนิรภัยจะหักจากนั้นผนังในโครงสร้างของเส้นใยเสริมความแข็งแรงหลายชั้นก็จะเคลือบและฉีกขาดได้ง่ายมาก ส่งผลให้เส้นใยเสริมความแข็งแรงแตกหักและส่งผลให้ถุงลมนิรภัยระเบิดทั้งหมด


3. การออกแบบโครงสร้างป้องกันการระเบิดในตอนท้าย


สำหรับถุงลมนิรภัยรุ่นใหม่ของเรา ทั้งการทบต้นและกระบวนการผลิตยางได้รับการปรับปรุงเพื่อให้มีการปรับปรุงความแข็งแรงในการฉีกขาดของโครงสร้าง และเพื่อให้สามารถรองรับการบิดและการต้านทานแรงอัดได้ความเป็นไปได้ในการยุบตัวจะเพิ่มขึ้นที่ข้อต่อของปลายเหล็กและยางเมื่อแรงดันใช้งานเพิ่มขึ้น เมื่อรั่วในตอนท้ายหลังจากใช้งานซ้ำแล้วซ้ำอีก ปลายจะมีแนวโน้มที่จะระเบิดออกภายใต้แรงกดดันสูงและทำร้ายผู้คนได้ เช่น เกิดอุบัติเหตุจากถุงลมนิรภัยคุณภาพต่ำหลายครั้งในการปล่อยเรือเราควรระวังให้ดีเพื่อตอบสนองความต้องการด้านความหนาแน่นของอากาศภายใต้แรงดันภายในที่สูง โครงสร้างป้องกันการระเบิดแบบใหม่ได้รับการออกแบบให้มีปลายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะและความแน่นของอากาศที่ข้อต่อของตัวกระเป๋าและส่วนปลายของงานเหล็กการออกแบบนี้สามารถตอบสนองแรงกดดันในการทำงานที่เพิ่มขึ้น และไม่มีการรั่วไหลในการใช้งานและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย

 

ข้อมูลจำเพาะของการเปิดตัวถุงลมนิรภัย:

 

ขนาดทั่วไปของถุงลมนิรภัยสำหรับปล่อยเรือของเรา นอกจากนี้ยังมีขนาดที่กำหนดเองอีกด้วย
เส้นผ่านศูนย์กลาง() ความยาวที่มีประสิทธิภาพ (ม.) ชั้น ความดัน(MPa)
1.0 10 5~6 0.07~0.10
1.0 12 5~6 0.07~0.10
1.0 15 5~6 0.07~0.10
1.2 10 5~6 0.08~0.12
1.2 12 5~6 0.08~0.12
1.2 15 5~6 0.08~0.12
1.5 12 5~8 0.08~0.16
1.5 15 5~8 0.08~0.16
1.5 18 5~8 0.08~0.16
1.5 20 4~8 0.08~0.16
1.5 24 5~8 0.08~0.16
1.8 12 5~8 0.08~0.15
1.8 15 5~8 0.08~0.15
1.8 18 5~8 0.08~0.15
1.8 20 5~8 0.08~0.15
1.8 24 5~8 0.08~0.15
2.0 18 6~10 0.08~0.18
2.0 20 6~10 0.08~0.18
2.0 24 6~10 0.08~0.18
2.5 18 7~10 0.07~0.13
2.5 20 7~10 0.07~0.13
2.5 24 7~10 0.07~0.13

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag 0

 

คำแนะนำการใช้งานในการเปิดเรือ


ถุงลมนิรภัยถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในโครงการเปิดตัวเรือวิธีการสมัครได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องวิธีการสมัครถุงลมนิรภัยสำหรับเรือขนาดกลางทั่วไปที่เปิดตัวเรือมีดังต่อไปนี้
1. จากผลการคำนวณ ได้เตรียมถุงลมนิรภัยแบบม้วนและถุงลมนิรภัยสำหรับยก เครื่องลากจูง และเครื่องอัดอากาศให้เพียงพอก่อนใช้งาน ถุงลมนิรภัยจะต้องพองลมและทดสอบโดยไม่ต้องโหลด (แรงดันทดสอบต้องไม่น้อยกว่า 1.25MPa)กรณีแอร์รั่วต้องเตรียมถุงลมนิรภัยก่อนใช้งาน

 

2. วิธีการเคลื่อนย้ายเรือ รวมทั้งทางจากท่าต่อเรือไปยังทางลาด ต้องทำความสะอาดและทำให้แบนราบต้องถอดของกระจุกกระจิกออกจากทาง โดยเฉพาะตะปูเหล็กและหินที่แหลมคม เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ถุงลมนิรภัยทะลุทางลาดควรยาวเพียงพอและกว้างในน้ำ
 

3. มุมและเสี้ยนที่แหลมที่ยื่นออกมาทั้งหมด เช่น วงเล็บ ”A” และเสาท้ายต้องขัดให้เรียบ
 

4. ยึดตัวถังด้วยสายเหล็กของเครื่องกว้าน
 

5. ปิดวาล์วทะเลของเรือ แก้ไขหางเสือและใบพัด
 

6. มีหลายวิธีในการถอดบล็อคทั้งหมดและเติมถุงลมนิรภัยแบบม้วนที่นี่เราขอแนะนำสองวิธีดังต่อไปนี้ผู้ใช้อาจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งตามเงื่อนไขของอุปกรณ์ เช่น น้ำหนักเรือ จำนวนถุงลมนิรภัย ฯลฯ
(A) สำหรับเรือเบา ความจุแบริ่งของถุงลมนิรภัยมีขนาดใหญ่พอที่จะยกเรือออกจากบล็อก ดังนั้นจึงสามารถถอดบล็อกออกได้โดยตรงและเติมลงในถุงลมนิรภัย
(B) สำหรับเรือบรรทุกหนัก สามารถใช้ถุงลมนิรภัยยกก้นท้ายเรือได้ก่อนทำการยก ให้ระบุตำแหน่งที่เหมาะสมของจุดหมุนด้านหน้าและถุงลมนิรภัยในการยกก่อนตามรูปข้างล่างนี้

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag 1
ยิ่งเดือยด้านหน้าเข้าใกล้จุดศูนย์ถ่วงมากเท่าไรก็ยิ่งดี แต่จะส่งผลให้มีบล็อกรอบเดือยด้านหน้ามากเกินไป ซึ่งหมายความว่ามีภาระงานมากในการถอดบล็อกด้วยตนเองดังนั้น ตำแหน่งจะต้องถูกกำหนดอย่างสมเหตุสมผลโดยพิจารณาจากองค์ประกอบต่างๆ เช่น ความยาวของเรือ ฯลฯ ถ้าเป็นไปได้ ถุงลมนิรภัยสำหรับยกต้องอยู่ในท้ายเรืออย่างไรก็ตาม ตำแหน่งจะขึ้นอยู่กับรูปทรงของท้ายเรือด้วย เนื่องจากถุงลมนิรภัยที่ยกขึ้นจะไม่เพียงพอหากส่วนล่างอยู่สูงเกินไปกับพื้นในสภาพนี้ไปต่อดีกว่าดังนั้น ตำแหน่งที่เหมาะสมของจุดหมุนด้านหน้าและถุงลมนิรภัยแบบยกจะต้องตัดสินใจหลังจากการคำนวณเฉพาะ เนื่องจากกรณีจะแตกต่างกันไปในแต่ละลำ
Q*Lq>W*Lw

ในสูตรนั้น
Q=ยกของถุงลมนิรภัยยก
W=น้ำหนักเรือ
Lq= ระยะทางจากศูนย์กลางยกของถุงลมนิรภัยยกไปยังจุดหมุนด้านหน้า
Lw=ระยะทางจากจุดศูนย์ถ่วงของเรือไปยังจุดหมุนหน้า

 

7. ขั้นแรก ให้ถอดบล็อคทั้งหมดในถุงลมนิรภัยยกและตัวรอบเดือยหน้าออกจากนั้นเติมถุงลมนิรภัยยกและเริ่มสูบลมจนด้านล่างแยกออกจากบล็อกเล็กน้อยนำบล็อคทีละอันจากตรงกลางไปท้ายเรือเมื่อใดก็ตามที่บล็อกของส่วนถูกถอดออก ให้เติมถุงลมนิรภัยแบบหมุนทันทีในตำแหน่งที่วางแผนไว้และพองลมอย่างเหมาะสมตามด้วยการลบบล็อคอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งบล็อคทั้งหมดในท้ายเรือถูกถอดออกจนหมดและเติมถุงลมนิรภัยแบบม้วนเข้าที่
 

8. ถอดบล็อคจากกลางเรือไปที่เดือยหน้าและเติมถุงลมนิรภัยแบบม้วนด้านหน้าทั้งหมดโดยปรับแรงดันของถุงลมนิรภัยที่เติมในส่วนท้ายหรือวิธีการที่คล้ายกันตามที่กล่าวข้างต้นเพื่อความปลอดภัย ให้เพิ่มบล็อคที่ถูกถอดออกในจำนวนที่เหมาะสมระหว่างถุงลมนิรภัยแบบม้วนเติมเมื่อใดก็ได้บล็อคจะไม่ถูกถอดออกจนกว่าถุงลมนิรภัยจะสามารถรองรับน้ำหนักของเรือได้นอกจากนี้ เมื่อถอดบล็อคของส่วนเดียวกันออกแล้ว ให้เริ่มจากตรงกลางไปทั้งสองด้านเมื่อถอดบล็อกชั้นนอกสุดออก คนงานต้องทำงานนอกบังโคลน
 

9. ปรับแรงดันในถุงลมนิรภัยเพื่อให้ส่วนล่างสามารถต่ำลงได้ตามความสูงในการทำงานที่เหมาะสมตรวจสอบให้แน่ใจว่าด้านล่างไม่แตะพื้นขณะเคลื่อนย้ายเรือสำหรับเรือขนาดเล็กโดยเฉลี่ย ความสูงการทำงานสามารถเลือกได้ภายใน 0.2m-0.3m
 

10. ถุงลมนิรภัยทั้งหมดจะต้องชี้ไปที่ศูนย์กลางของเรือ และตั้งฉากกับทิศทางการเปิดตัว
 

11. เริ่มกว้านลากเพื่อคลายสายเคเบิลเหล็กอย่างช้าๆ ตามด้วยการเคลื่อนตัวช้าๆ ของเรือเมื่อถุงลมนิรภัยด้านหน้าที่อยู่บริเวณส่วนหน้าแยกออกจากด้านล่าง ให้วางไว้ใต้ท้ายเรือทันทีและเติมถุงลมนิรภัยตามพื้นที่จัดวางของถุงลมนิรภัยที่กำหนดไว้ในการคำนวณ
 

12. ทำซ้ำขั้นตอนข้างต้นเพื่อย้ายเรือไปริมน้ำอย่างช้าๆเมื่อไม่สามารถเติมถุงลมนิรภัยได้ ให้ปิดกั้นแม่น้ำและห้ามเรือใดๆ ผ่าน
 

13. อพยพบุคลากรในเขตอันตราย แจ้งเจ้าหน้าที่บนเรือให้เตรียมพร้อมเมื่อสภาพเช่นความลึกของน้ำและอื่น ๆ เพียงพอแล้ว ให้ตัดสายเคเบิลหรือปลดตะขอเพื่อให้เรือสามารถเปิดได้อย่างรวดเร็วหากแม่น้ำแคบเกินกว่าจะแล่นได้เร็ว ให้ปล่อยสายเคเบิลอย่างช้าๆ โดยใช้เครื่องกว้านลากเพื่อปล่อยเรืออย่างช้าๆ
 

14. สำหรับเรือขนาดใหญ่ จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์กันลื่น
 

15. รวบรวมถุงลมนิรภัย

 

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag 2

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag 3

 

 

ความสนใจระหว่างการสมัคร


1. ต้องควบคุมแรงดันใช้งานอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เกินแรงดันใช้งาน
 

2. ห้ามมีวัตถุแหลมคมและยื่นออกมาบนพื้นผิวสัมผัสของถุงลมนิรภัย เพื่อหลีกเลี่ยงการเจาะผิวหนังของถุงลมนิรภัย
 

3. หลีกเลี่ยงการบิดเบี้ยวตามความยาวของถุงลมนิรภัย
 

4. ต้องทำการทดสอบการเติมลมเปล่าหากไม่ได้ใช้งานถุงลมนิรภัยเป็นเวลานานหรือหลังการซ่อมแซมแรงกดดันควรเหมือนกับแรงกดดันในการทดสอบของบริษัทของเราผู้ตรวจสอบต้องอยู่ห่างจากถุงลมนิรภัยอย่างน้อย 3 เมตรสำหรับถุงลมนิรภัยที่ซ่อมแซมซึ่งได้รับความเสียหายในปริมาณมาก ควรลดแรงดันในการทำงานลงอย่างสมเหตุสมผลนอกจากนี้ควรตรวจสอบถุงลมนิรภัยที่ใช้บ่อยเป็นประจำทุกปี
 

5. ห้ามลากถุงลมนิรภัยบนพื้น

 

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag 4

ABS CCS Certified Ship เปิดตัวถุงลมนิรภัย Marine Inflatable Rubber Airbag 5

คำถามที่พบบ่อย:

 

Q1: ความยาวที่คุณทำเครื่องหมายว่ามีผลหรือความยาวทั้งหมด ?

คำตอบ: ขนาดทั้งหมดที่เราทำเครื่องหมายไว้คือความยาวที่มีประสิทธิภาพ ไม่รวมส่วนหัวของกรวย

 

Q2: อะไรคือขั้นต่ำของคุณ?

คำตอบ: MOQ ของเราคือ 1 ชิ้น

 

Q3: อายุการใช้งานของเรือของคุณในการเปิดถุงลมนิรภัยเป็นอย่างไร?

ตอบ:อายุการใช้งานที่ออกแบบของถุงลมนิรภัยสำหรับปล่อยเรือของเราคือ 6 ถึง 10 ปี

 

Q4: ระยะเวลาการรับประกันของคุณคือเท่าไร?

คำตอบ: ระยะเวลาการรับประกันของเราคือ 24 เดือนเราจะรับผิดชอบการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ให้กับคุณหากพบว่าเป็นปัญหาด้านคุณภาพของเรา

 

Q5: ใบรับรองประเภทใดที่คุณสามารถให้ได้

คำตอบ: CCS, SGS etc.certificate คือ aใช้ได้

 

Q6: ฉันมีเรือแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกเรือที่เปิดตัวขนาดและปริมาณของถุงลมนิรภัยอย่างไร คุณช่วยได้ไหม

คำตอบ: ไม่ต้องกังวลเรามีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีกรุณาแจ้งข้อมูลเรือของคุณ เราสามารถแนะนำขนาดและปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคุณ

 

Q7: ฉันต้องการลองเปิดถุงลมนิรภัยบนเรือ แต่ฉันไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าจะใช้อย่างไร คุณช่วยได้ไหม

คำตอบ: ใช่ เราจะส่งหนังสือคำแนะนำพร้อมกับถุงลมนิรภัยยางทางทะเล
 

 

รายละเอียดการติดต่อ
QINGDAO SHUNHANG MARINE SUPPLIERS CO., LTD.

ผู้ติดต่อ: Cathy Zhang

โทร: +86 18560625373

ส่งคำถามของคุณกับเราโดยตรง (0 / 3000)

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ